Măng cụt Thái Lan đắt gấp đôi hàng Việt – Ông Điền Food

Măng cụt Thái Lan đắt gấp đôi hàng Việt - Ông Điền Food

Giá mỗi kg măng cụt nhập khẩu từ Thái Lan lên tới 200.000 đồng, cao nhất 5 năm qua, trong khi loại Việt giá bằng một nửa và cũng ít hàng.

Trái cây nhiệt đới đã bắt đầu vào mùa. Tại miền Nam, măng cụt cũng sắp rộ vụ nhưng khảo sát tại TP HCM cho thấy, phần lớn cửa hàng trái cây đều trưng bày măng cụt Thái Lan với giá đắt đỏ.

Tại cửa hàng trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), măng cụt loại 1 được dán nhãn xuất xứ Thái Lan, giá 195.000 đồng một kg.

Theo đánh giá của các tiểu thương tại chợ truyền thống, giá bán măng cụt Thái đầu mùa đang cao nhất trong 5 năm qua. Mọi năm, măng cụt Thái loại 1 chỉ 80.000-100.000 đồng một kg, loại 2 là 40.000-60.000 đồng.

Mức giá này cũng đắt gấp đôi măng cụt Việt Nam. Khảo sát tại cửa hàng trái cây ở quận Gò Vấp, Bình Thạnh cho thấy, một kg măng cụt Lái Thiêu được bán với giá 95.000 đồng, măng cụt Đồng Nai khoảng 85.000 đồng. Măng cụt Việt Nam tại chợ truyền thống hầu như chưa có.

Măng cụt Thái đắt đỏ nhưng nhiều tiểu thương cho biết vẫn “dễ bán”. Mỗi ngày, chị Hoa, tiểu thương chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), khoe có thể xuất hết thùng 30 kg. “Măng cụt đầu mùa nên số lượng ít, nhất là măng cụt loại 1. Nếu không đặt mua sớm vẫn không có hàng bán”, chị Hoa nói.

Măng cụt Thái Lan được bán tại cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (TP HCM). Ảnh: Thi Hà

Măng cụt Thái Lan được bán tại cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (TP HCM). Ảnh: Thi Hà

Lý giải nguyên nhân giá măng cụt tăng mạnh, người bán cho rằng hàng đầu mùa nguồn cung ít mà nhu cầu tăng vọt nên đẩy giá tăng cao. Đồng thời, năm nay chi phí đầu vào như giá xăng dầu, vận chuyển đắt gấp 2-3 lần, đẩy giá bán măng cụt tăng đột biến.

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hơn tuần nay măng cụt về chợ đa phần là hàng Thái Lan. Tuy nhiên, mỗi ngày mới chỉ về 12 tấn nên giá tăng cao. Hiện giá bán sỉ tại chợ 65.000-75.000 đồng một kg, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Vị này cũng dự báo, khoảng một tuần nữa hàng Thái về ồ ạt và hàng trong nước bán ra thị trường nhiều hơn, giá sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, năm nay chi phí đầu vào tăng cao nên giá măng cụt có thể vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Măng cụt là loại quả bảo quản được lâu, vỏ dày, dễ vận chuyển đi xa, thuận lợi để xuất khẩu. Tại Việt Nam, chúng được trồng ở Lái Thiêu, Đồng Nai, Vĩnh Long, Trà Vinh…. nhưng diện tích hạn chế.

Hiện người dân không thể nhân rộng vì giống cây này cho quả chậm (7-10 năm), tốn công thu hái (thu từng trái). Bên cạnh đó, thời tiết tại miền Nam vài năm gần đây không thuận lợi nên măng cụt Việt mẫu mã thiếu đồng đều.

Trong khi đó, măng cụt Thái Lan có diện tích trồng lớn nhất thế giới với 80.000 ha và chỉ trồng giống chất lượng quả cao. Hình thức măng cụt Thái Lan đẹp mắt, kích cỡ lớn, đều, hương vị thơm ngon nên cạnh tranh hơn so với hàng Việt.

Thi Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *